0977688695

Tìm hiểu về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng

Đá Bazan là một loại đá Mac-ma, nó được phun trào từ các núi lửa. Loại đá này được hình thành từ sự làm nguội nhanh của dung nham. Đá Bazan thường có tinh thể rất nhỏ hoặc chất nền thủy tinh núi lửa xen kẽ với các hạt có thể nhìn được. Khối lượng riêng của nó là 3.0 g/cm3.

Vậy loại đá này có những điểm gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bên dưới nhé.

Gọi điện cho Tất Phú qua hotline: 024 66604646 để được tư vấn và báo giá tấm theo số lượng. 

==> Xem thêm: Báo giá bông khoáng rockwool.

1 Khái niệm về đá Bazan là gì?

Khái niệm về đá Bazan là gì?
Đá Bazan là một loại đá Mac-ma

Theo như đầu bài, chúng ta đã biết đá Bazan là một loại đá Mac-ma. Có cấu trúc tinh thể ẩn, thường có 45 – 55%,  thể tích là silica và ít hơn 10%. Thể tích là khoáng vật chứa fenspat, ít nhất 65% của đá là felspat ở dạng plagioclase.

Đá Bazan thường có màu xám đến đen. Nhưng do qua trình phong hóa nên biến đổi sang màu nâu hoặc đỏ gỉ sắt hóa sự oxi hóa của khoáng chất giàu sắt biến thành Hematit và các oxi sắt khác.

Bazan có cấu tạo lỗ rỗng được gọi là Bazan lỗ rỗng khi khối có hầu hết là rắn. Khi phần lỗ rỗng chiếm hơn 1/2 thể tích của đá, nó được gọi là Scoria. Cấu tạo này hình thành khi các khí hoà tan đi ra khỏi dung dịch. Với dạng bong bóng bởi vì khi Mac-ma đi lên gần bề mặt áp suất giảm làm khí thoát ra. Nhưng đang bị mắc kẹt do dung nham nguội nhanh. Trước khi các chất khí có thể thoát ra được.

Tìm hiểu về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng
Đá Bazan được phun trào từ các núi lửa

 

Bông khoáng là vật liệu vô cơ, nên không bị côn trùng xâm hại. Bền bỉ với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Được sản xuất thành dạng cuốn, dạng tấm, dễ dàng trong thi công và lắp đặt.

Xem thêm: Bông sợi khoáng Rockwool

Tại sao gọi là đá Bazan?

Tìm hiểu về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng
Thuật ngữ đá Bazan thường được áp dụng cho những loại đá xâm nhập

Thuật ngữ đá Bazan thường được áp dụng cho những loại đá xâm nhập và có thành phần đặc trưng của đá. Và chúng có thành phần chất nền khác nhau, ví dụ: chất nền hạt nhỏ gọi là Diabaz, hay chất nền hạt to hơn (khoảng 2mm) thì gọi là Gabro.

Từ Bazan đôi khi còn dùng để chỉ loại đá núi lửa không bị phun ra ngoài, nằm trong lớp đất nông, có thành phần Bazan điển hình.

Trong thời kì hàng triệu năm về trược thời đâu nguyên sinh của lịch sử trái đất. Các chất hóa học của đá Mac-ma phun trào khác nhau, khá đáng kể so với ngày nay. Do khi đó vỏ trái đất chưa được hình thành 1 cách cụ thể, và sự khác biệt về bầu khí quyển.

2 Những đặc điểm của đá Bazan.

Những đặc điểm của đá Bazan.
Đá Bazan thường có màu đen hoặc xám

– Đá Bazan thường có màu đen hoặc xám.

-Trong tự nhiên, đá bazan có nhiều loại trong đó phổ biến là đá Bazan cubic, đá Bazan khô mặt, đá  Bazan mặt băm, đá  thớt Bazan …

– Đá Bazan có kết cấu tinh thể khoáng vật rất nhỏ do đá nóng chảy bị làm nguội quá nhanh làm cho các tinh thể khoáng chất lớn lên chưa kịp phát triển. Nó thường có tính chất ban tinh, có chứa tinh thể lớn hơn hình thành. Trước khi sự phun trào kịp đưa dung nham lên bề mặt, được ngập trong chất nên các tinh thể nhỏ hơn.

Bông thuỷ tinh một sản phẩm còn khá mới. Không phải ai trong chúng ta cũng biết đến sản phẩm này. Thời đại khoa học kĩ thuật ngày một phát triển, trong ngành xây dựng cũng vậy. Ngày một tạo ra những loại vật liệu mới, mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi hơn. Sản phẩm có tính cách âm, cách nhiệt cao. Được ứng dụng ngày một rộng rãi, trong các khu công khu công nghiệp, bệnh viện, trường học hay nhà dân dụng.

Click tại đây: Sự thật khó tin về bông thủy tinh mà ít ai biết.

Ưu điểm nổi bật.

Tìm hiểu về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng
Hình ảnh trong tự nhiên của Bazan

+ Độ cứng cao.

Được nhiều chuyên giá gia đây là loại đã có độ cứng khác cao. Nhờ trải qua hàng ngàn năm của núi lửa và nhờ vào những đặc tính và thành phần vốn có nên đã rất cứng. Khả năng chịu lực cao, đó là một trong những ưu điểm nổi bật của sản phẩm.

+  Không chịu tác tại của thời tiết.

Tìm hiểu về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng
Nên đá hoàn toàn hoàn bị ảnh hưởng của bất kì yếu tố nào của thời tiết

Khi những tác động xấu của thời tiết như năng mưa.. . Có thể gây ảnh hưởng đến công trình. Với đặc tính cách âm, cách nhiệt không thấm nước, nên đá hoàn toàn hoàn bị ảnh hưởng của bất kì yếu tố nào của thời tiết.

+ Không bị ẩm mốc.

Bazan là một loại đá tự nhiên, không thấm nước, nên không xảy ra tình trạng ẩm mốc, hay côn trùng xâm hại.

Những điểm phân bố của đá Bazan.

Tìm hiểu về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng
Núi Bazan trong tự nhiên

Bazan là một loại đá phổ biến nhất trên trái đất. Nơi tập trung nhiều nhất đó là vùng đáy biển.

Bazan trên mực nước biển phổ biến ở đảo núi lửa và xung quanh vành đai cung núi lửa, đặc biệt những nơi trên lớp vỏ mỏng.

Nhiều quần đảo và các đảo quốc có hầu hết đá nền của nó được tạo thành bởi bazan do chúng ở trên các núi lửa ví dụ như Iceland và Hawaii.

Tại Việt Nam loại đá này phân bố chủ yếu các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên như Bình Định, Gia Lai, Kom Tum, Quảng Ngãi… Phía Bắc, các đá Bazan có diện tích hẹp, nằm rải rác ở một số khu vực thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và một số điểm ở Tây Bắc.

Bông khoáng Rockwool là cái tên được các nhà thầu, nhà đầu tư nhắc đến trong những năm đổ lại đây. Không chỉ là sản phẩm giúp cho công trình trở nên bền chắc, thẩm mỹ mà còn mang đến cho cuộc sống các thành viên trong gia đình trở nên sảng khoái và đảm bảo về mặt sức khỏe.

Click ngay: Rockwool vật liệu mới mang đến không gian mới

Ứng dụng của sản phẩm.

Tìm hiểu về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng
Bazan được chế tạo làm sợi bông khoáng

Bazan được sử dụng trong xây dựng, làm nhà đá cuội (từ đá bazan dạng cột) và trong việc xây tượng. Bazan phun trào giúp chế tạo len, làm bông khoáng Rockwool, được cho là một giải pháp giữ nhiệt, cách âm, giảm ồn, một cách tuyệt vời. Và được ứng dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng và công nghiệp.

Hy vọng qua những gì đã chia sẻ trong bài viết bạn đã hiều về đá Bazan – Loại đá là nguyên liệu bông khoáng. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần cần tư vấn về  sản phẩm hay liên lạc với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo qua địa chỉ:

NHÀ PHÂN PHỐI TẤM XI MĂNG CEMBOARD

Địa chỉ: Số 17 Ngõ 259 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024 66604646 – 0902 688 695 – 0928 688 695

Email: tatphu.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.