0977688695

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy

Tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy là gì? Trong những năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng cách sản phẩm cách âm, cách nhiệt chống cháy ngày càng nhiều. Đặc biệt trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp. Vậy hôm nay, hãy cùng Tất Phú tìm hiểu các tiêu chuẩn được quy định trong thông tư QCVN 09:2013/BXD.

1   Tiêu chuẩn xây dựng đối với hạng mục Cách Nhiệt.

  Tiêu chuẩn xây dựng đối với hạng mục Cách Nhiệt.
Bảo vệ con người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn

Tham chiếu quy định lớp vỏ công trình. Hãy xem kĩ hơn ở những phân tích bên dưới.

1.1 Yêu cầu chung lớp vỏ công trình.

Lớp vỏ công trình phải được thiết kế và xây dựng nhằm đảm bảo:

– Thông thoáng tự nhiên khi các điều kiện khí hậu bên ngoài cho phép.

– Đủ khả năng cách nhiệt và giảm thiểu gió lạnh.

– Đủ khả năng chiếu sáng tự nhiên dưới các điều kiện cho phép thông thường, đồng thời giảm thiểu bức xạ mặt trời xâm nhập vào bên trong công trình.

– Lựa chọn các vật liệu thích hợp làm tăng hiệu suất năng lượng cho công trình.

1.2. Yêu cầu đối với tường bao ngoài và mái công trình

– Tất cả các tường bao ngoài công trình trên mặt đất (phần tường không trong suốt). Phải có giá trị tổng truyền nhiệt lớn nhất Uo.max không lớn hơn hoặc giá trị tổng nhiệt trở nhỏ nhất Ro.min. Không nhỏ hơn giá trị xác định trong bảng 1 bên dưới.

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy

– Yêu cầu đối với mái bằng và mái có độ dốc dưới 15 độ. Tất cả các loại mái nhà, bao gồm mái có lớp cách nhiệt. Mái bằng kim loại và các loại mái khác phải có giá trị tổng truyền nhiệt Uo. Không lớn hơn hoặc giá trị tổng nhiệt trở Ro không nhỏ hơn giá trị xác định trong bảng bên dưới.

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy

Chú thích thêm:

* Mái được che nắng: Nếu hơn 90% bề mặt mái được che chắn bằng một lớp kết cấu che nắng cố định. Có thông gió thì không cần yêu cầu cách nhiệt cho mái đó. Lớp kết cấu che nắng phải cách bề mặt mái ít nhất 0,3 m thì mới được xem như là có thông gió giữa. lớp mái và lớp che nắng cho mái (mái 2 lớp có tầng không khí đối lưu ở giữa).

* Mái bằng vật liệu phản xạ: Có thể sử dụng trị số nhiệt trở Ro,min cho trong các bảng 2.2 nhân với hệ số 0,80. Đối với mái được thiết kế bằng vật liệu phản xạ có độ phản xạ trong khoảng 0,70 ÷ 0,75 nhằm làm tăng độ phản xạ của bề mặt mái bên ngoài.

* Mái có độ dốc từ 15 độ trở lên: Có thể xác định tổng nhiệt trở tối thiểu hay hệ số tổng truyền nhiệt tối đa của mái bằng cách nhân. Các trị số Ro.min, Uo.max ở bảng 2 với hệ số 0,85 và 1,18 một cách tương ứng.

1.3 Diện tích cửa sổ và cửa mái

– Tổng diện tích cửa sổ trên mặt đứng cho hai loại cửa mở được và cửa gắn cố định. Theo chiều đứng phải đảm bảo thông thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên.

– Chỉ số truyền nhiệt tổng của tường và mái phải đảm bảo.

+ OTTVT của tường không vượt quá 60 W/m2.

+ OTTVM của mái không vượt quá 25 W/m2.

2   Tiêu chuẩn xây dưng: Cách nhiệt cho tường bên ngoài và mái.

  Tiêu chuẩn xây dưng: Cách nhiệt cho tường bên ngoài và mái.

Cách nhiệt cho tường bên ngoài và mái nhằm mục đích giảm mức nhận nhiệt (hay tổn hao nhiệt). Do hiện tượng dẫn nhiệt và để kiểm soát mức độ truyền nhiệt qua tường và mái.

2.1 Yêu cầu của Quy chuẩn.

Cách nhiệt tường ngoài Tất cả các tường bên ngoài (các phần tường không trong suốt). Phải có một giá trị tổng truyền nhiệt lớn nhất U không lớn hơn, hoặc giá trị tổng nhiệt trở nhỏ nhất R. Không nhỏ hơn giá trị quy định tại bảng ở dưới.

2.2  Yêu cầu của Quy chuẩn.

Cách nhiệt tường ngoài tất cả các loại mái bao gồm mái có lớp cách nhiệt, mái bằng kim loại và các loại mái khác. Phải có giá trị tổng truyền nhiệt U không lớn hơn hoặc giá trị tổng nhiệt trở R không nhỏ hơn giá trị xác định ở bảng dưới.

Giải thích thêm.

Vỏ công trình là thuật ngữ dùng để chỉ kết cấu vật lý ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài công trình. Kết cấu này gồm có tường, cửa sổ, mái.

Ở phần lớn các dạng công trình tại Việt Nam, nhiệt truyền qua lớp vỏ công trình. Là nguyên nhân chính làm tăng mức sử dụng năng lượng cần để làm mát.

Tuy lượng nhiệt truyền nhiều nhất là qua cửa sổ, nhưng cũng cần kiểm soát lượng nhiệt truyền dẫn qua tường (tính bằng hệ số U). Lượng nhiệt truyền qua một bề mặt phụ thuộc trực tiếp. Vào mức chênh lệch nhiệt độ giữa hai bên bề mặt.

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy

Mức chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà (thường ở mức 23-260C) và ngoài nhà (thường ở mức 26-300C tại Tp. Hồ Chí Minh) không đáng kể. Do vậy lượng nhiệt hấp thụ do truyền nhiệt.

Thường thấp hơn nhiều so với bức xạ nhiệt truyền qua cửa sổ. Giá trị U (hay Chỉ số U) là hệ số truyền nhiệt tổng. Cho biết khả năng truyền nhiệt của một cấu phần của công trình.

Giá trị này cho biết mức độ truyền nhiệt qua một cấu phần của công trình trên một diện tích nhất định, trong điều kiện tiêu chuẩn. Giá trị U càng nhỏ thì khả năng hạn chế hiện tượng truyền nhiệt càng cao.

 

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí ứng dụng bông khoáng Dragon Rockwool trong thực tế

2.3 Hệ tường.

Kết cấu bao che (tường) không trong suốt thường gồm một vài lớp vật liệu có độ dày và đặc tính cách nhiệt khác nhau. Kết hợp giữa chỉ số dẫn nhiệt (k) và điện trở (R) của từng lớp vật liệu. Sẽ cho biết đặc tính nhiệt tổng thể của kết cấu bao che (Hệ số U). Hệ số U càng nhỏ thì khả năng truyền nhiệt càng thấp. Mối tương quan giữa các hệ số dẫn nhiệt (k), điện trở nhiệt (R) và Hệ số U. Được thể hiện bằng các công thức sau:

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy

Kết cấu xây dựng sử dụng gạch đất sét hay gạch bê tông khí với phủ vữa ở cả hai bề mặt thường được áp dụng cho kết cấu tường. Kiểu kết cấu này được sử dụng rộng rãi, đặc biệt ở các nhà thấp tầng vì lý do phù hợp về kinh tế. Gần đây, vật liệu bê tông tấm đã được đưa vào sử dụng để thay thế tường xây, nhất là ở các công trình cao tầng.

Về mặt truyền nhiệt, việc sử dụng kết cấu tường xây hay bê tông nhìn chung đạt yêu cầu vì mức chênh lệch nhiệt độ. Giữa bên trong và bên ngoài là tương đối nhỏ. Do vậy, nếu sử dụng quá nhiều giải pháp cách nhiệt đối với tường xây sẽ không bảo đảm hiệu quả về chi phí.

Một dạng kết cấu bao che phổ biến khác là kết cấu tường kính và các tấm không trong suốt (như tấm nhôm composit). Về mặt đặc tính nhiệt, tường kính thường nhạy cảm hơn với hiện tượng truyền nhiệt.

2.4 Hệ mái.

Đối với những công trình đơn tầng hay thấp tầng có diện tích mái rộng, phần mái nhà. Có thể là một nguồn hấp thu nhiệt (hay làm tổn hao nhiệt) lớn. Để giảm lượng nhiệt hấp thụ qua mái, nên sử dụng những vật liệu. Có hệ số phản chiếu và hệ số phát xạ cao.

Do vật liệu mái thường có giá trị U cao (mức truyền nhiệt cao) nên có thể bổ sung một lớp cách nhiệt để làm giảm đáng kể tải lạnh. Sử dụng mái có hệ số phản chiếu và phát xạ cao cũng làm giảm bớt hiện tượng đảo nhiệt đô thị.

3   Tiêu chuẩn xây dựng đối với hạng mục cách âm.

  Tiêu chuẩn xây dựng đối với hạng mục cách âm.
Bảng ảnh hưởng của tiếng ồn đến các hoạt động của con người (Tổng hợp các nghiên cứu của nước ngoài).

Tiêu chuẩn TCXDVN 175 : 2005 “ Mức ồn tối đa cho phép trong công trình công cộng – Tiêu chuẩn thiết kế”. Được Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành theo quyết định số 26/2005/QĐ-BXD ngày 08 tháng 8 năm 2005.

3.1 Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 175 : 2005.

– Tiêu chuẩn này là bắt buộc áp dụng khi thiết kế mới. Thiết kế cải tạo các công trình công cộng nhằm đạt được mức ồn nền cho phép bên trong công trình

– Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các Studio âm thanh trong các đài phát thanh truyền hình. Các xưởng phim, các phòng kiểm thính, (xem TCVN 4510:1988) cũng như các phòng thí nghiệm âm học đặc biệt.

– Tiêu chuẩn này cũng không áp dụng cho các phòng làm việc chung. Trong các cảng hàng không, các công trình, nhà máy sản xuất công nghiệp.

 

>>> Xem thêm: Bật mí phương pháp thi công Rockwool Thái Lan đúng kĩ thuật

3.2 Quy định chung tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 175 : 2005.

– Mức ồn trong tiêu chuẩn này là mức ồn trung bình trong không gian phòng do tiếng ồn từ bên ngoài truyền qua các kết cấu phân cách. Vào phòng và do các thiết bị trong phòng. (Như hệ thống điều hoà không khí, các máy quạt, đèn chiếu sáng, máy văn phòng…) tạo ra.

– Mức ồn trong tiêu chuẩn này không bao gồm mức ồn do con người làm việc, sinh hoạt và hoạt động trong phòng tạo ra.

– Mức ồn trong tiêu chuẩn này tương ứng với điều kiện các cửa vào phòng (bao gồm các cửa sổ và cửa đi) được đóng kín.

Xác định theo quy định TCVN 5949-1998 âm học; TCVN 5965:1995 và TCVN 6399:1998/ISO 1996/2:1987

 Đơn vị: dB (A).

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy
Bảng phân loại không gian nhà công cộng theo tiện nghi âm thanh và tiêu chuẩn mức ồn nền.

Xác định theo quy định TCVN 5949-1998 âm học; TCVN 5965:1995 và TCVN 6399:1998/ISO 1996/2:1987
Đơn vị: dB (A). Xem bảng dưới để hiểu rõ thêm.

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy

4 Tiêu chuẩn xây dựng đối với hạng mục ngăn cháy.

Tiêu chuẩn xây dựng đối với hạng mục ngăn cháy.

Tính chịu lửa của vật liệu, cấu kiện xây dựng ngôi nhà và công trình Giới hạn chịu lửa tối thiểu và mức độ cháy của các cấu kiện xây dựng. Chủ yếu ứng với bậc chịu lửa của nhà và công trình được quy định trong bảng dưới. (Trích TCVN 2622: 1995).

Chú thích:

– Trong các ngôi nhà có bậc chịu lửa III thì sàn tầng một và tầng trên cũng phải làm bằng vật liệu khó cháy. Sàn tầng hầm hay tầng chân tường phải làm bằng vật liệu không cháy. Có giới hạn chịu lửa không dưới 60 phút.

– Trong các ngôi nhà bậc chịu lửa IV,V thì sàn của tầng hầm hay tầng chân tường phải làm bằng vật liệu khó cháy. Có giới hạn chịu lửa dưới 45 phút.

– Trong các phòng có sản xuất, sử dụng hay bảo quản chất lỏng dễ cháy và cháy được sàn phải làm bằng vật liệu không cháy.

– Đối với các ngôi nhà có tầng hầm mái mà kết cấu chịu lực của mái là vật liệu không cháy. Thì cho phép lợp mái bằng vật liệu dễ cháy mà không phụ thuộc vào bậc chịu lửa của ngôi nhà.

– Đối với những ngôi nhà cách đường xe lửa đầu máy hơi nước dưới 30 m. Thì không được lợp mái bằng vật liệu dễ cháy.

Giới hạn chịu lửa tối thiểu (phút) của các bộ phận ngăn cháy hay. Trong các ngôi nhà thuộc Năm bậc chịu lửa được quy định ở bảng dưới.

Tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy

Kết luận.

Trên đây, thông những thông tin tham khảo về tìm hiểu tiêu chuẩn xây dựng các sản phẩm Cách âm – Cách nhiệt – Chống cháy. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín cung cấp các vật liệu chống cháy. Thì đừng quên ghé qua Tất Phú nhé. Chúng tôi không chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng cao, mà giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo qua địa chỉ:

NHÀ PHÂN PHỐI TẤM XI MĂNG CEMBOARD

Địa chỉ: Số 17 Ngõ 259 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024 66604646 – 0902 688 695 – 0928 688 695

Email: tatphu.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.