0902688695

Những sai lầm khi thi công cách nhiệt nhà ở

Cách nhiệt nhà ở là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mang lại sự thoải mái cho không gian sống và làm việc của bạn. Các chuyên gia ước tính rằng với lớp cách nhiệt phù hợp, bạn có thể cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà và tiết kiệm tới 20% hóa đơn tiền điện.

Để có được lớp cách nhiệt hiệu quả nhất đòi hỏi kiến ​​thức về lĩnh vực liên quan, kiến ​​thức về nguyên lý truyền nhiệt, giải pháp cách nhiệt hiệu quả và vật liệu cách nhiệt phù hợp. Mọi. Tất nhiên, cách nhiệt thích hợp cần có lời khuyên của một nhà thầu cách nhiệt chuyên nghiệp hoặc chuyên ngành. Vì là quá trình thi công đặc thù, nên không phải đơn vị thi công nào cũng có đủ kinh nghiệm để hiểu rõ và áp dụng trong thi công thực tế. Dưới đây là những sai lầm thường gặp đối với những đơn vị có ít kinh nghiệm mắc phải.

Những sai lầm khi thi công cách nhiệt nhà ở thường mặc phải khi thi công

Cách nhiệt nhà ở là một lĩnh vực chuyên môn khá đặc thù mà không phải ai cũng hiểu và có thể áp dụng đúng vào các công trình. Bạn cũng cần phải có tất cả các kiến ​​thức liên quan. Nhưng để nâng cao hiệu quả cách nhiệt cho công trình của bạn, hãy ghi nhớ và tránh một số sai lầm phổ biến về cách nhiệt dưới đây.

Bỏ qua những nguyên tắc quan trọng cách nhiệt khi thi công

Mỗi công trình sẽ có các nguyên tắc và yêu cầu cách nhiệt riêng, mặt khác đây cũng là những quy định có trong quy chuẩn xây dựng. Hơn nữa, những tiêu chuẩn này hiện được cập nhật thường xuyên, rộng rãi và công khai. Vì vậy, hãy cập nhật những thay đổi mới nhất để đảm bảo hiệu suất nhiệt tối đa cho tòa nhà.

Những sai lầm khi thi công cách nhiệt nhà ở

Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nhận ra điều này. Nhiều người hoàn toàn bỏ qua và coi thường các tiêu chuẩn xây dựng liên quan đến việc xử lý vật liệu cách nhiệt tòa nhà. Kết quả là họ đã sử dụng sai loại hoặc vật liệu không đủ dày để ngăn sự truyền nhiệt giữa bên trong và bên ngoài tòa nhà.

Lớp cách nhiệt không hiệu quả có nghĩa là rò rỉ và thất thoát nhiệt nhiều hơn, lãng phí nhiều năng lượng hơn và hệ thống làm mát và sưởi phải làm việc nhiều hơn để bù cho lượng nhiệt đã mất. Nói cách khác, điều này có thể làm tăng đáng kể hóa đơn tiền điện vào cuối tháng đấy.

“Ham của rẻ” mà chọn vật liệu cách nhiệt rẻ tiền

Các loại vật liệu cách nhiệt khác nhau có chi phí khác nhau. Chi phí của vật liệu cách nhiệt phụ thuộc vào thương hiệu, nhà sản xuất, loại vật liệu cách nhiệt và dịch vụ của đơn vị phân phối. Một số khách hàng chỉ nhìn vào giá khi chọn sản phẩm và thích hàng rẻ.

Những sai lầm khi thi công cách nhiệt nhà ở

Nhưng các chuyên gia luôn đưa ra khuyến cáo rằng các loại vật liệu cách nhiệt giá rẻ, có thể không tương thích với các khu vực, hạng mục khác nhau của công trình. Và cũng không phù hợp với nhiều loại công trình có yêu cầu khác nhau. Ví dụ: Với các khu vực như tầng hầm, trần nhà và tường bên ngoài. Sẽ có yêu cầu các lớp vật liệu dày hơn, kèm theo khả năng chống nước và chống ẩm tốt hơn.

Khi lựa chọn các vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp và khả năng chịu nhiệt cao. Sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn cho công trình. Đồng thời, giúp hạn chế tối đa sự thất thoát nhiệt từ bên trong ra bên ngoài vào mùa đông. Hay hấp thụ nhiệt từ bên ngoài vào mùa hè.

Chọn sai vật liệu khi thi công lắp đặt công trình

Sử dụng sai loại vật liệu có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Do đó, phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn vật liệu cách nhiệt thích hợp cho từng khu vực của công trình.

Chẳng hạn như những nơi gần bếp, lò nướng hay nơi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng dễ cháy nổ. Ta sẽ lắp đặt những vật liệu như bông khoáng Rockwool có ngoài khả năng dẫn nhiệt, truyền nhiệt, thì có khả năng chống cháy nổ, chịu nhiệt độ cao… cũng cần được chú trọng.

Những sai lầm khi thi công cách nhiệt nhà ở

Những nơi có độ ẩm thấp như phòng tắm và tầng hầm cần chọn vật liệu cách nhiệt hoặc cách nhiệt để tăng khả năng chống ẩm. Đồng thời cần sử dụng vật liệu chống ngưng tụ hơi nước, chống nấm mốc và các vật liệu khác.

Nếu bạn không chắc chắn về việc lựa chọn vật liệu, tốt nhất nên hỏi những người có kinh nghiệm, tham khảo ý kiến ​​của các nhà cung cấp vật liệu xây dựng hoặc các nhà xây dựng chuyên nghiệp.

Sử dụng quá nhiều vật liệu trong cùng 1 khu vực

Hãy nhớ rằng, sử dụng quá nhiều vật liệu trong một khu vực cũng tốt. Ví dụ: Đối với mái nhà và trần nhà,  cần xem xét trọng lượng khi xử lý để tránh bị hấp thụ nhiệt. Sử dụng quá nhiều loại vật liệu chống nóng trên một mái nhà có thể làm hỏng kết cấu và tăng tải trọng không cần thiết lên mái.

Những sai lầm khi thi công cách nhiệt nhà ở

Hoặc khi sử dụng vật liệu cách nhiệt làm từ xenlulô hoặc sợi thủy tinh, sợi khoáng… Những vật liệu này thường nhiều túi khí nhỏ nhóm lại với nhau. Các túi khí làm chậm quá trình sinh nhiệt sẽ không phát huy tác dụng nếu được nhồi quá chặt.

Như vậy, Tất Phú đã cùng bạn đi tìm hiểu về những sai lầm khi thi công cách nhiệt nhà ở thường gặp. Nếu bạn cùng bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hay liên hệ với Tất Phú qua Hotline: 024.66604646 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.