0977688695

Cảnh báo các vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết 2022

Năm 2020 chuẩn bị khép lại, Tết Nguyên Đán đang đến rất gần. Thế nhưng đây cũng là thời điểm tiềm tàng các nguy cơ cháy nổ chung cư, nhà cao tầng, tại các hộ dân đô thị gia tăng. Theo các cuộc điều tra của cảnh sát PCCC cho biết. Ở những công trình này, còn tồn tại rất nhiều thiếu sót trong an toàn phòng cháy.

1 Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ chung cư.

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ chung cư.
Dịp cận tết tiềm ẩn nhiều vấn đề cháy nổ chung cư

 

Các vụ cháy chung cư, đặc biệt là cháy chung cư cao tầng thường để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản. Vậy cùng Tất Phú tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy nổ chung cư.

Do chập điện, sự cố máy móc, thiết bị trong các tòa nhà

Chập mạch điện không phải là hiếm. Đặc biệt tại các chung cư cao tầng, các dây điện thường được lắp đặt ngầm. Nên khi rò rỉ sẽ không dễ phát hiện, dễ xảy ra hỏa hoạn bất ngờ.

Cảnh báo các vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết 2022
Chập mạch điện là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ chung cư

Nếu xảy ra chập điện và gặp các vật dễ cháy, nổ thì đám cháy sẽ bùng phát nhanh chóng.

Hầm để xe xuống cấp

Cảnh báo các vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết 2022

Tại nhiều tầng hầm của chung cư ngoài nhiều xe đạp, xe máy, ô tô còn các ki-ốt điện, máy lạnh… Nếu xảy ra cháy nổ sẽ khiến hàng trăm xe bị nổ tung.

Hệ thống báo cháy tự động không hoạt động

 

Cảnh báo các vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết 2022

Mặc dù tòa nhà đã được trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết. Nhưng hệ thống báo cháy đã không hoạt động trong quá trình diễn tập. Nguyên nhân là do nhân viên tòa nhà cắt ngẫu nhiên hệ thống điện của thiết bị báo cháy.

Để các vật dụng chiếm lối thoát hiểm

Nhiều hộ gia đình thường bố trí nhiều vật dụng thường ít sử dụng như thang bộ, cửa ra vào… Điều này vô tình đã khiến tăng mức độ nguy hiểm, khi hỏa hoạn xảy ra và ảnh hưởng đến công tác tự thoát hiểm hay cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, các hộ dân ở chung cư thường sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa như rèm cửa và đồ nội thất bằng gỗ.

Bất cử khi sử dụng bình gas

Hiện nay, đa số các hộ gia đình đều sử dụng bếp gas để đun nấu. Những lại có một số hành vi bất cẩn như: Không khóa van bình gas sau khi đun nấu, quên tắt lửa, sử dụng bình gas, phụ kiện kém chất lượng… sẽ gây ra hỏa hoạn.

Cảnh báo các vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết 2022

Ngoài ra, một số gia đình lạm dụng việc thắp hương cúng bái, đốt tiền vàng ở hành lang chung cư. Cũng là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

2 Thi công vách ngăn cháy giải pháp hạn chế cháy nổ chung cư

Thi công vách ngăn cháy giải pháp hạn chế cháy nổ chung cư
Vách ngăn chống cháy.

Việc ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy được thực hiện. Bằng các biện pháp hạn chế diện tích cháy, cường độ cháy và thời gian cháy. Cụ thể là: 

 

− Sử dụng giải pháp kết cấu và bố trí mặt bằng không gian, để ngăn cản sự lan truyền của các yếu tố. Nguy hiểm của đám cháy trong một gian phòng, giữa các gian phòng với nhau. Giữa các nhóm gian phòng có tính nguy hiểm cháy theo công năng khác nhau. Giữa các tầng và các đơn nguyên, giữa các khoang cháy, cũng như giữa các tòa nhà.

− Hạn chế tính nguy hiểm cháy của vật liệu xây dựng được sử dụng ở các lớp bề mặt của kết cấu nhà. Bao gồm: lớp lợp mái, các lớp hoàn thiện của tường ngoài, của các gian phòng và của các đường thoát nạn.

− Hạn chế tính nguy hiểm cháy và nguy hiểm cháy nổ công nghệ trong các gian phòng và nhà.

− Có các thiết bị chữa cháy ban đầu, trong đó bao gồm thiết bị tự động và cầm tay.

 − Có thiết bị phát hiện cháy và báo cháy. (Trích thông tư 06 TT-BXD).

Khi xảy ra hỏa hoạn, phần sàn là phần duy nhất mà chúng ta có thể dựa vào để thoát thân. Cũng như các yếu tố để duy trì sự cháy phụ thuộc vào phần lót sàn rất nhiều. Đó có lẽ là lí do chính xác nhất ta nên có vách ngăn cháy.

3 Những vật liệu tối ưu được sử dụng làm vách ngăn cháy

Những vật liệu tối ưu được sử dụng làm vách ngăn cháy

Vách ngăn cháy không chỉ riêng tại Việt Nam áp dụng mà được ứng dụng trên toàn thế giới. Mặc dù là những vật liệu mới áp dụng trong những năm gần đây, những sản phẩm đạt được hiệu ứng vô cùng tuyệt vời. Và ngày càng được nhiều công trình lớn nhỏ áp dụng. Vậy cùng Tất Phú tìm hiểu một số vật dụng vật liệu tối ưu được sử dụng làm vách ngăn cháy nổi chung cư nhé.

Dùng tấm xi măng Duraflex 2X

Là giải pháp vô cùng hiệu quả. Sản phẩm mang nhiều tính năng tính năng vượt trội so với các liệu vật liệu truyền trống.

Sản phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ sản xuất hiện đại tạo ra các sản phẩm vô cùng chất lượng. Tấm Duraflex và tấm xi măng sợi Duraflex 2X có thành phần cấu tạo chính gồm xi măng, cát mịn, sợi Cellulose. Nên sản phẩm hoàn toàn không cháy trong lửa, chống mối mọt vĩnh viễn, trọng lượng nhẹ, độ bền cao.

Đó chính là một thành tựu lớn trong ngành vật liệu xây dựng mới. Không chỉ riêng Việt Nam mà được ứng dụng trên toàn thế giới. Mặc dù là những vật liệu mới áp dụng trong những năm gần đây, sản phẩm đạt được hiệu ứng vô cùng tuyệt vời. Và ngày càng được nhiều công trình lớn nhỏ áp dụng.

Bông khoáng Rockwool

Các sản phẩm bông khoáng Rockwool hay còn gọi là lên đá hay bông cách nhiệt. Sản phẩm được làm từ đá Bazan, một loại đá núi lửa.

Cảnh báo các vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết 2022
Tấm vách ngăn cháy, cách nhiệt Rockwool

Sản phẩm bông khoáng Rockwool không bắt lửa với nhiệt độ nóng chảy trên 1000°C. Bông khoáng đặc biệt thích hợp cho việc cách nhiệt, chống cháy, và giảm âm/cách âm rất cao.

Bông khoáng Rockwool là vật liệu vô cơ và không chứa chất dinh dưỡng. Do đó sản phẩm sẽ không bị tấn công bởi các vi sinh vật. Bông khoáng sẽ không bị mục rữa và không thu hút sâu bọ. Đặc biệt khi gặp lửa không gây mùi và khói độc hại. Là sản phẩm đạt chứng chỉ xanh Leed và Green Singapore.

Tấm xốp cách nhiệt XPS Foam.

Tấm XPS cách nhiệt được sản xuất từ PolyStyrene nóng chảy, kết hợp tạo xốp với khí trộn. Với cấu trúc ô kín. Tấm XPS mang nhiều hiệu quả vượt trội như: chịu uốn, chịu nén tốt. Ứng dụng hiệu quả trong các hệ cách nhiệt, cách âm, chống thẩm thấu cao.

 

 

Tấm xốp XPS là vật liệu nhẹ nhưng rắn chắc và bền, khả dụng trong hầu hết các công trình công nghiệp và dân dụng. Đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc tiết kiệm năng lượng cho môi trường sinh hoạt và sản xuất.

Bông khoáng Dragon Rockwool

Bông khoáng Dragon Rockwool là sản phẩm cách âm, cách nhiệt vô cùng hiệu quả. Sản phẩm được sản xuất từ đá Bazan, một loại đá núi lửa và đá vôi.

Được định vị là hàng Việt Nam chất lượng cao với công nghệ Châu Âu. Sản phẩm Bông sợi khoáng Dragon RockWool là dòng tầm trung cao cấp. Nên giá thành có nhỉnh hơn mặc dù có lợi thế về mặt nhà máy đặt tại Việt Nam.

Cảnh báo các vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết 2022
Thử nghiệm thực tế về khả năng chống cháy của bông khoáng Dragon RockWool

Trên đây là những chia sẻ về những vấn đề cháy nổ chung cư dịp cận tết và thi công vách ngăn cháy chung cư. Để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Người dân phải chủ động nâng cao ý thức sử dụng các thiết bị điện. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cần thông báo cho cơ quan PCCC 114 để được cứu hỏa kịp thời. Việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm cho bản thân và gia đình là vô cùng quan trọng.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo qua địa chỉ:

NHÀ PHÂN PHỐI TẤM XI MĂNG CEMBOARD

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Shodex, số 245 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 66604646 – 0902 688 695 – 0928 688 695

Email: tatphu.com@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.