0902688695

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp

Cách nhiệt cho nhà ở là một trong những lĩnh vực đặc thù, nên không phải gia chủ nào cũng hiểu rõ và áp dụng đúng cách cho công trình của mình. Bởi nếu biết cách nhiệt, chống nóng khi xây dựng nhà ở sẽ mang lại không gian sống thoải mái, thoáng mát. Theo các chuyên gia, nếu thi công cách nhiệt đúng cách cho tòa nhà giúp tiết kiệm đến 20% hoa đơn tiền điện hàng tháng.

Vậy khi cách nhiệt, chống nóng cho công trình có những sai lầm nào thường gặp. Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây, do Tất Phú chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé.

Những sai lầm thường gặp khi cách nhiệt cho nhà ở

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp
Một số sai lầm thi gặp khi thi công cách nhiệt cho nhà ở

Dưới đây, là một số sai lầm thường gặp khi cách nhiệt cho nhà ở, mời bạn cùng tham khảo nâng cao hiệu quả cách nhiệt chống nóng nhé.

Làm sai các nguyên tắc cách nhiệt nhà ở

Mỗi tòa nhà đều có các nguyên tắc và yêu cầu cách nhiệt riêng, đây cũng là những quy định quan trọng trong quy chuẩn xây dựng. Vì vậy, hãy cập nhật những thay đổi trong quy chuẩn xây dựng mới nhất để đảm bảo hiệu suất nhiệt tối đa cho ngôi nhà của bạn.

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp
Cách nhiệt cho nhà ở là một trong những lĩnh vực đặc thù, nên không phải gia chủ nào cũng hiểu rõ và áp dụng đúng cách cho công trình của mình

Nhưng không phải chủ đầu tư công trình nào cũng nhận ra điều này. Hơn nữa, có rất nhiều người hoàn toàn phớt lờ và coi thường các tiêu chuẩn xây dựng. Có liên quan đến việc xử lý cách nhiệt, chống nóng cho ngôi nhà. Hậu quả là họ đã áp dụng sai loại hoặc vật liệu kém, không đủ dày để ngăn sự truyền nhiệt bên ngoài vào bên trong ngôi nhà.

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp
Áp dụng sai cách hoặc vật liệu kém, không đủ dày để ngăn sự truyền nhiệt bên ngoài vào bên trong ngôi nhà.

Lớp cách nhiệt không hiệu quả có thể bị rò rỉ và thất thoát nhiệt nhiều hơn, lãng phí nhiều năng lượng hơn. Đồng thời hệ thống làm mát và sưởi ấm phải làm việc nhiều hơn để bù cho lượng nhiệt đã mất. Nói cách khác, nó cộng thêm rất nhiều vào hóa đơn tiền điện của bạn vào cuối tháng.

Ham các vật liệu cách nhiệt, chống nóng giá rẻ

Các loại vật liệu cách nhiệt trên thị trường có chi phí khác nhau. Giá thành vật liệt cách nhiệt thường sẽ phụ thuộc vào thương hiệu, nhà sản xuất, tính năng vật liệu và dịch vụ của đơn vi thi công. Một số gia chủ chỉ nhìn vào giá cả khi lựa chọn sản phẩm và ưu tiên cho những vật liệu giá rẻ.

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp
Hình ảnh tấm xốp cách nhiệt XPS kém chất lượng

Nhưng các chuyên gia cho biết vật liệu cách nhiệt giá rẻ có thể không tương thích với các khu vực khác nhau của tòa nhà và có thể không phù hợp với nhiều loại tòa nhà. Ví dụ, các khu vực như tầng hầm, trần nhà và tường bên ngoài yêu cầu các lớp vật liệu dày hơn có khả năng chống nước và chống ẩm tốt hơn.

Bông khoáng Rockwool mật độ cao hay xốp cách nhiệt XPS có thể không rẻ bằng nhiều loại vật liệu khác, nhưng về lâu dài sẽ cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Việc lắp đặt các vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp và khả năng chịu nhiệt cao sẽ tiết kiệm năng lượng hơn cho tòa nhà. Hạn chế tối đa sự thất thoát nhiệt từ bên trong ra bên ngoài vào mùa đông và hấp thụ nhiệt từ bên ngoài vào mùa hè.

Lắp đặt vật liệu cách nhiệt sai vị trí

Sử dụng sai loại vật liệu có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Do đó, phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn loại vật liệu cách nhiệt thích hợp cho từng khu vực của tòa nhà.

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp
Thi công cách nhiệt, chống nóng cho mái tôn nhà xưởng của bông khoáng Rockwool

Ví dụ như: Khu vực gần bếp, lò nướng hay nơi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng dễ cháy nổ, ngoài yếu tố dẫn nhiệt, truyền nhiệt. Sẽ phải chú ý đến khả năng chống cháy, chịu nhiệt độ cao. Đối với khu vực nhà vệ sinh ẩm ướt, khu vực tầng hầm cần lựa chọn vật liệu cách nhiệt hoặc vật liệu cách nhiệt có thêm chức năng chống ẩm, chống ngưng tụ hơi nước, chống nấm mốc…

Nếu bạn cảm thấy bối rối trong việc lựa chọn vật liệu, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm, tham khảo ý kiến ​​của các nhà cung cấp vật liệu xây dựng hoặc các nhà xây dựng chuyên nghiệp.

Lắp đặt quá nhiều vật liệu cách nhiệt, chống nóng

Người Việt chúng ta có câu “Cái gì ít quá không được, nhiều quá cũng không tốt”. Việt sử dụng quá nhiều vật liệu trong một khu vực cũng tốt. Ví dụ, ở những nơi như mái nhà và trần nhà, chúng ta cần xem xét trọng lượng khi xử lý để tránh truyền nhiệt. Sử dụng quá nhiều vật liệu chống nóng trên một mái nhà có thể làm hỏng cấu trúc và gây áp lực rất lớn trên mái nhà.

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp

Hoặc khi sử dụng vật liệu cách nhiệt làm bằng sợi xenlulo, hoặc sợi thủy tinh, sợi khoáng… Gồm nhiều túi khí nhỏ liên kết với nhau, các túi khí làm chậm quá trình truyền nhiệt cũng có thể bị hỏng nếu nén quá chặt.

Chỉ lắp đặt vật liệu cách nhiệt, chống nóng cho phần mái nhà

Trần nhà và mái nhà là những khu vực rộng lớn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và nhiệt có thể dễ dàng xâm nhập hoặc tản nhiệt. Vì vậy, đây là nơi cần thực hiện cách nhiệt đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều người chỉ tập trung xử lý khu vực này mà bỏ qua việc xây dựng các khu vực khác dẫn đến việc xử lý không đồng bộ, hiệu quả thi công thấp.

Cách nhiệt cho nhà ở và những sai lầm thường gặp
Thi công bông thủy tinh cho cách nhà để cách nhiệt

Cần hiểu rằng việc lắp đặt các vật liệu cách nhiệt và phản xạ nhiệt nên được thực hiện ở tất cả các khu vực của tòa nhà bao gồm: Trần/mái, sàn, tường.

Vừa rồi, Tất Phú đã cùng các bạn điểm danh một số sai lầm thi gặp khi thi công cách nhiệt cho nhà ở? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới để hiểu rõ hơn.

NHÀ PHÂN PHỐI TẤM XI MĂNG CEMBOARD

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Shodex, số 245 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 66604646 – Hotline: 0928 688 695

Email: tatphu.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.