0977688695

Phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ

Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, hay bất cứ nơi đâu. Trong thời gian gần đây, các vụ cháy chung cư xảy ra ngày 1 nhiều. Và để lại hậu quả hết sức thương tâm về người và tài sản. Vì vậy, việc trang bị những kĩ năng thoát hiểm nhà chung cư để bảo vệ bản thân và gia đình. Khi xảy ra cháy, nổ là vô cùng cần thiết.

Sau đây, sẽ chia sẻ cho các một số kinh nghiệm nhỏ giúp việc thoát hiểm khi mang sự cố hỏa hoạn xảy ra ở các chung cư cao tầng.

1 Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Nguy cơ cháy nổ tại các chung cư cao tầng
Nguy cơ cháy nổ luôn tiền ẩn tại các chung cư cao tầng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Các chung cơ cao tầng là nơi tập trung rất nhiều sản phẩm như: Hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí… Đặc biệt còn các cửa hàng mua sắm, giải trí, quán ăn… Luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Nên khi xảy ra hỏa hoạn, các vật liệu dễ cháy sẽ bắt lửa rất nhanh. Đồng thời, chúng còn sinh ra khói độc đe dọa đến tính mạng của người trong tòa nhà.

Ngoài ra, đối với tầng hầm nơi để hàng ngàn xe máy, oto. Tại các khu vực này, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa có thể bùng phát dữ dội. Và lan nhanh lên các tầng trên, gây nguy hiểm cho con người và tài sản.

Trong các tòa nhà này có hành lang, thang máy… Nếu không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Chúng có thể trở thành lối đi cháy lan mang theo khói độc lên các tầng khác, đe dọa tính mạng con người.

Vì vậy, việc đảm bảo an toàn PCCC, quá trình thoát nạn trong vụ cháy cho người sinh sống, làm việc trong các tòa nhà này. Đã và đang là yêu cầu hết sức cấp thiết, cần phải có các biện pháp, giải pháp để hạn chế tối đa nguy hiểm. Do cháy, nổ gây ra.

2 Ghi nhớ các phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ

Ghi nhớ các phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ

Trên thực tế, có rất nhiều vụ cháy, nổ tại các tòa nhà chung cư cao tầng. Tuy không quá nghiêm trọng, nhưng khi xảy ra đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc do thiếu kỹ năng xử lý, ứng biến nhanh.

Dưới đây, Tất Phú sẽ mạch bạn 1 số phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ. Vào 1 thời điểm nào đó, những kĩ năng này, biết đâu sẽ trở thành “bùa cứu mạng” của bạn đấy.

Phương pháp thoát nạn tại chung cư số 1

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn ở chung cư, mọi người nên sử dụng đèn cảnh báo để tìm các lối thoát hiểm sẵn có. Hoặc tìm lối thoát sang các phòng khác. Nhanh chóng sử dụng cầu thang bộ hoặc theo đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát hiểm.

Phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ
Khi xảy ra cháy nhanh chóng thoát nạn theo lối EXIT

Cần nhớ, không được sử dụng thang máy vì trong trường hợp hỏa hoạn. Có thể mất điện và bạn sẽ bị mắc kẹt bên trong. Ngoài ra, trong quá trình này, hãy thông báo cho hàng xóm của bạn. Hoặc những người khác ở các phòng liền kề về đám cháy.

Phương pháp thoát nạn tại chung cư số 2

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, một nguyên tắc thoát hiểm rất quan trọng. Là cúi thấp khi di chuyển, vì khói luôn ở trên cao. Khi khói dày đặc, nhiều khi người dân phải leo lên lầu để tránh ngạt thở.

Phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ
Cúi thấp người khi di chuyển và dùng khăn ẩm để che miệng để tránh bị ngạt thở do khói

Để phòng tránh khói sinh ra trong đám cháy, mọi người cần che miệng. Và mũi bằng khăn thấm nước để lọc không khí khi thở. Hoặc đeo khẩu trang khi đeo. Khi sắp xảy ra cháy, ngoài việc bịt mũi, miệng bằng khăn thấm nước còn phải đắp chăn. Nhúng chăn vào nước và nhanh chóng đưa ra khỏi nguồn lửa để tránh làm cháy quần áo và da.

Phương pháp thoát nạn tại chung cư số 3

Phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ
Cần kiểm tra nhiệt độ cách cửa trước khi mở

Trong trường hợp nếu bạn muốn mở cửa, cần kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Khi mở cửa, cần tránh sang 1 bên để tránh trường hợp lửa tạt.

Phương pháp thoát nạn tại chung cư số 4

Phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ
Có thể thoát theo lối ban công, cửa số sang các khu vực khác không có lửa và khói

Nếu không may rơi vào trường hợp bất khả kháng và bạn không thể vào một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự trợ giúp của người khác. Có thể tìm lối thoát như cửa sổ, ban công, hay nhảy qua mái nhà bên cạnh. Để tránh tam thời, chờ đội cứu hộ đến ứng cứu.

Phương pháp thoát nạn tại chung cư số 5

Khi quần áo trên người bị cháy, hãy dừng di chuyển, che mặt càng nhiều càng tốt, nằm xuống và lăn tròn cơ thể cho đến khi ngọn lửa được dập tắt. Đừng chạy, vì gió sẽ làm lửa cháy nhiều hơn. Không nhảy xuống bể bơi, hồ bơi hoặc bể nước, vì nước có thể có làm nóng gây bỏng bởi ngọn lửa tác động.

Phương pháp thoát hiểm nhà chung cư khi xảy ra cháy nổ

>>> Để đảm bảo an toàn khi thoát nạn, cơ quan Cảnh sát PCCC khuyến cáo: Khi thiết kế nhà cao tầng, chung cư cao tầng phải đáp ứng các yêu cầu. Về kết cấu, quy hoạch, giải pháp về kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy, lối thoát hiểm, lối thoát nạn và cầu thang bộ. Vách chống cháy, sàn ngăn cháy có mái che theo tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Việc trang bị những kĩ năng thoát hiểm nhà chung cư là vô cùng quan trọng. Bởi đám cháy lớn thường hình thành chỉ mẫu tàn thuốc lá, tia lửa que hàn, cháy chập điện… Ngoài ra, có thể trang bị thêm các vật liệu chống cháy như: Bông khoáng Dragon RockwoolXốp cách nhiệt XPS FoamTấm xi măng sợi Duraflex 2X… Để bảo vệ tốt hơn cho gia đình và công cộng.

NHÀ PHÂN PHỐI TẤM XI MĂNG CEMBOARD

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Shodex, số 245 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 66604646 – Hotline: 0902 688 695

Email: tatphu.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.