0977688695

Làm thế nào để giảm tiếng ồn xung quanh?

Làm thế nào để cách âm một căn phòng? Làm thế nào để giảm ô nhiễm tiếng ồn và tạo ra một rào cản âm thanh hiệu quả?

Khi bạn thảo luận với nhà tư vấn thiết kế nội thất, mọi người thường nói về cách chống nóng và cách tiết kiệm năng lượng, vì đó là những cân nhắc lớn và nếu bỏ qua vấn đề đó nó sẽ gây thiệt hại kinh tế về sau của bạn.

Còn cách âm, trừ khi nhà của bạn ở gần sân bay, ga đường sắt hoặc xa lộ, hiếm khi là mối quan tâm hàng đầu nhưng nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn và các thành viên gia đình. Vì tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tập trung, năng suất,thời gian nghỉ ngơi và thiếu giấc ngủ yên bình gây ra sự mệt mỏi liên tục, căng thẳng, và thậm chí tệ hơn là bệnh.

Làm thế nào để giảm tiếng ồn xung quanh?
Các nguồn tiếng ồn

Khi xây dựng ngôi nhà mới, bạn có thể nghĩ đến cách âm trước khi bạn đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong các tòa nhà chung cư, phức tạp hơn để mở tường, sàn nhà hoặc trần nhà để thêm lớp cách âm. Chứ chưa nói đến việc bạn có thể cần giấy phép, bạn phải tuân thủ các quy tắc xây dựng của quản lý nhà và khiếu nại từ những người hàng xóm cho giai đoạn cải tạo sửa chữa lớn như vậy mà chắc chắn liên quan đến hoạt động xây dựng.

Hơn nữa, tiếng ồn bên trong nhà của bạn có thể làm phiền không chỉ cho hàng xóm mà còn đối với bạn và các thành viên khác trong gia đình. Ví dụ như, trẻ vị thành niên thích nghe nhạc hoặc con trai tuổi teen đang học chơi đàn piano, violin hoặc trống – bạn sẽ nghe thấy âm thanh khắp căn hộ và rất có thể những người hàng xóm của bạn sẽ nghe nó. Một đứa trẻ khóc vào ban đêm có thể đánh thức mọi người và khi những đứa trẻ lớn tuổi cần đến trường hoặc bố -để làm việc, họ cần nghỉ ngơi vào ban đêm.

Cách âm không phải là một nhiệm vụ bất khả thi, có rất nhiều cách và chúng ta sẽ xem xét các tùy chọn khác nhau mà bạn tạo ra một nơi thanh bình và yên tĩnh cho bản thân và gia đình của bạn.

1 Xác định nguồn gốc tiếng ồn.

Làm thế nào để giảm tiếng ồn ? trước hết phải xác định nguồn tiếng ồn là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bạn khi bạn tự hỏi làm thế nào để cách âm phòng. Bạn cũng cần phải biết liệu bạn muốn làm chệch hướng sóng âm thanh hoặc hấp thụ sóng âm thanh và một lựa chọn thứ ba là làm rõ những âm thanh để tận hưởng như 1 phòng nghe nhạc chuyên nghiệp, ví dụ. Tùy chọn này cho phòng âm nhạc hoặc studio âm nhạc gia đình, nơi chất lượng âm thanh là một mối quan tâm chính.

2 Phân loại tiếng ồn

Phân loại tiếng ồn

Tiếng ồn tác động, là kết quả của việc đánh vào tường, âm thanh phát ra từ giày trên bề mặt sàn cứng, âm thanh từ việc di chuyển đồ đạc v.v..

Tiếng ồn trong không khí là kết quả của những cuộc trò chuyện to, tiếng khóc, TV, hoặc một con chó sủa…

Tiếng ồn có thể được truyền qua một khoảng cách xa. Ví dụ, những người nghe thấy những tiếng ồn từ rung động của đường ống. Âm thanh vang vọng lại là tiếng ồn âm thanh điển hình cho các tòa nhà mới và các phòng không có đồ đạc, thiết bị.

Khi bạn muốn tạo ra một rào cản âm thanh hiệu quả, bạn phải làm gián đoạn con đường mà sóng âm thanh được truyền đi.

Âm thanh di chuyển theo sóng và bất kỳ rào cản nào cản trở chuyển động này làm yếu âm thanh. Rõ ràng, rào cản âm thanh càng dày đặc hơn,thì âm thanh càng ít.

Để có được căn phòng cách âm hiệu quả có nghĩa là bạn cần phải cách âm sàn nhà, tất cả các bức tường và trần nhà. Bổ sung của vách thạch cao hoặc vật liệu cách nhiệt bức tường là hai cách đề nghị để đảm bảo một phòng cách âm tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn căn phòng được cách âm mà không mất nhiều chi phí, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng hữu ích để giảm thiểu hoặc ngăn chặn tiếng ồn trong nhà.

Tiếng ồn phổ biến nhất vào nhà của bạn thông qua trần, vách, sàn nhà và dầm có nghĩa là nguồn tiếng ồn có thể là nhiều tầng lớp bao quanh căn hộ của bạn.

Vật liệu mềm hay vách thạch cao, MDF, cách nhiệt sợi thủy tinh, tấm nhựa vinyl là một số cách để đối phó để giảm tiếng ồn.

Thêm một lớp thứ hai của trần, tức là tạo ra một khoảng cách, một cách để đối phó với vấn đề này. Lắp đặt gạch cách âm là một lựa chọn tuyệt vời, tùy chọn gạch cách âm có sẵn trên thị trường và trong các bảng mẫu thiết kế nội thất. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một nhà sản xuất có uy tín để giữ cho việc cách âm hiệu quả.

Cách âm các bức tường, khi bức tường đang được xây dựng, bạn có một loạt các tùy chọn để lựa chọn, nhưng khi bạn đang phải đối mặt với những thách thức để cách âm một bức tường hiện có, chúng ta đến với những giải pháp độc đáo và sáng tạo mà là cách ít tốn kém và đôi khi hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống.

Dưới đây là một số ý tưởng làm thế nào để cách âm các bức tường của một căn phòng.

3 Làm giảm tiếng ồn xung quanh

Làm giảm tiếng ồn xung quanh
Cửa kính cách âm tại nơi công cộng

Bạn có thể chọn sơn cách âm đặc biệt hoặc giấy dán tường cách âm mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường và nó sẽ giúp bạn giảm một số tiếng ồn.

Tuy nhiên cả hai giải pháp cũng chưa đạt hiệu quả cao do khá mỏng, bạn không nên mong đợi một kết quả khả quan về một phòng cách âm đầy đủ, mặc dù trước đó các sản phẩm này được quảng cáo là hiệu quả cao.

Sử dụng gạch cách âm hoặc tấm cách âm là một giải pháp khác để cách âm tường. Nó được thiết kế để hấp thụ âm thanh và cải tiến âm thanh bên trong căn phòng, lựa chọn tốt cho các rạp hát tại nhà, phòng âm nhạc, phòng giải trí … gạch cách âm hoặc tấm cách âm cũng rất hữu ích trong việc giảm truyền âm thanh qua tường. Ngoài ra, chúng có nhiều màu sắc, kích cỡ và độ dày khác nhau giúp bạn rất nhiều lựa chọn để trang trí. Bạn có thể sắp xếp chúng trong các mẫu khác nhau để tạo ra một bức tường nổi bật giúp hấp dẫn thị giác của nội thất. Một số nhà sản xuất cung cấp các loại bảng mẫu là một cơ hội tuyệt vời để chuyển những viên gạch cách âm thành một bức tường của nghệ thuật.

Tấm đệm tường là một giải pháp tuyệt vời và đặc biệt thời trang cho tường cách âm. Bạn có thể lựa chọn các tấm đệm và lắp đặt chúng như một bức tường trang trí bổ sung. Những tấm đệm này mang lại một không gian thẩm mỹ tuyệt vời, sang trọng và thanh lịch. Tấm đệm tường là tấm chắn âm thanh hoàn hảo có thể bảo vệ bạn khỏi tiếng ồn từ bên ngoài và giảm âm thanh vang (echo) trong phòng.

Về mặt thiết kế nội thất giải pháp này mang lại nhiều cơ hội để thêm kết cấu và màu sắc cho nội thất một cách dễ dàng trong bất kỳ phòng nào như phòng khách, phòng ăn, phòng làm việc hoặc phòng ngủ. Thông thường, các tấm đệm tường được sử dụng trong phòng ngủ, nơi cần có bầu không khí yên tĩnh và thanh bình cho sự nghỉ ngơi.

Một thuận lợi là tấm đệm có thể được sử dụng trong cả phòng ngủ lớn, nhỏ và sẽ thêm rất nhiều vào sự xuất hiện tổng thể của căn phòng.

Tấm tường gỗ hoặc ván cũng là một lựa chọn cho những bức tường cách âm. Gỗ có tính năng cách điện đặc biệt và có thể được sử dụng gỗ để hấp thụ âm thanh và tạo thẩm mỹ của căn phòng. Một bức tường bằng gỗ luôn luôn bắt mắt và bạn có thể sử dụng hầu như bất kỳ loại gỗ cứng nguyên tấm hoặc gỗ công nghiệp trang trí làm nổi bật bức tường. Về tổng thể không gian chung, gỗ có ưu điểm rất dễ sơn bất kỳ màu nào để nó hòa quyện với nội thất nhà hiện tại hoặc trong một màu sắc tương phản nếu bạn muốn tạo ra một sự tương phản trong nội thất.

4 Sử dụng tủ sách để cách âm.

Sử dụng tủ sách là một trong những cách để cách âm giảm tiếng ồn âm thanh là sử dụng đồ mộc. Sử dụng tủ sách cao từ sàn đến trần là một giải pháp tốt bổ sung vào tường để chặn tiếng ồn. Điều này có thể được thực hiện trong phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc v.v..

5 Sử dụng rèm và thảm để cách âm

Sử dụng rèm và thảm cách âm trên tường như một quyết định bất thường, nhưng nó vẫn đạt hiệu quả cách âm. Treo một tấm thảm cách âm hoặc thảm một sẽ làm giảm đáng kể tiếng ồn. Về mặt trang trí, cách này có thể là một thiết kế nội thất ấn tượng và độc đáo không gian nội thất của căn phòng.

Một bức màn dầy phía sau giường sẽ trông rất thanh lịch như một thiết kế nội thất phòng ngủ trong khi một thảm đầy màu sắc không chỉ có chức năng  cách âm mà còn bắt mắt về yếu tố trang trí.

Một khu vườn thẳng đứng hoặc một bức tường xanh là một giải pháp sáng tạo khi bạn muốn cách âm vách tường. Các lớp đất và cây sẽ bảo vệ chống lại sóng âm thanh và bạn sẽ có một bức tường cách âm ấn tượng. Đây là một ý tưởng tốt cho phòng khách, phòng tắm, nhà bếp và không gian mở.

Sàn cứng, sàn gỗ, sàn lát gạch… là nơi tạo tiếng ồn khi mình di chuyển trên sàn, Cách âm giảm tiếng ồn trên sàn thực hiện bằng cách trải thảm dầy và thêm một tấm lót bên dưới để tăng khả năng hấp thụ âm thanh.

6 Cách âm và giảm tiếng ồn từ cửa sổ và cửa chính

Cách âm và giảm tiếng ồn từ cửa sổ và cửa chính
Thi công cách âm sàn

Khi chúng ta thảo luận với tư vấn thiết kế làm thế nào để cách âm một căn phòng, chúng ta cần phải chú ý đến cửa sổ và cửa ra vào. Cách âm các cửa sổ sẽ làm giảm đáng kể tiếng ồn phát ra từ bên ngoài và những người sống trong ngôi nhà gần đường có lưu lượng giao thông lớn rất khó chịu tiếng ồn liên tục.

Rèm chắn âm thanh có thể là tất cả những gì bạn cần. Ngay cả màn lớn sẽ giúp bạn ngăn chặn tiếng ồn từ đường phố, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng rèm nhiều lớp vải. Điều này sẽ có tác dụng chặn tiếng ồn tốt hơn và bạn có thể sử dụng rèm cửa sổ như một phần của thiết kế nội thất. Ví dụ, một sự kết hợp của màn che hoặc rèm cửa nặng và dầy như nhung kết hợp với rèm vải mỏng trông rất thanh lịch, tinh tế và thời trang. Ngoài ra, rèm cửa dầy sẽ cách âm tiếng ồn và giảm tiếng ồn từ bên trong ra ngoài, đó là một yếu tố quan trọng cho các cặp vợ chồng.

7 Dù là nội thất hay ngoại thất, đây là một lựa chọn khác mà chủ nhà cần phải cân nhắc.

Tại sao cửa cách âm lại quan trọng? Cửa dùng để mở ra không gian trống trên tường để đi lại và nếu khung cửa và cửa không được thiết kế và thi công đúng cách, sóng âm sẽ đi qua mà không gặp cản trở gì.

Bạn biết rằng hầu hết các cửa nội thất có sẵn trên thị trường đều có lõi rỗng, nghĩa là chúng cách âm rất kém. Thay đổi cửa nội thất của bạn là tốn kém và mất thời gian nhưng có những cách tiết kiệm chi phí, thời gian, tiền bạc để làm cửa cách âm của bạn.

Sử dụng tấm cách nhiệt dán vào cửa ra vào là cách dễ nhất, rẻ nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất để giảm tiếng ồn. Bên trong những tấm cách nhiệt là những mút xốp liên kết cao và chỉ cần vài phút để lắp chúng. Quan trọng hơn hết là đặt đúng kích thước cửa để không phá hỏng không gian nội thất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay thế cánh cửa lõi rỗng hiện tại của bạn, Bạn nên chọn những cánh cửa có chất liệu gỗ cứng, dầy không biến dạng theo thời gian sử dụng và thời tiết. Trong trường hợp bạn không hài lòng với cửa gỗ, thì bạn nghĩ đến cửa ra vào bằng da.Nó thực sự xinh đẹp và không nghi ngờ gì nữa, nó đem lại một cảm giác cao quý với nội thất căn phòng.

8 Làm phòng cách âm.

Làm phòng cách âm.
Miếng xốp cách âm sàn

Mục tiêu khi cách âm một phòng là giảm tiếng ồn. Chúng tôi đã chỉ ra nhiều cách khác nhau để chống ồn bằng cách cách âm tường, trần, cửa sổ và cửa ra vào. Tuy nhiên, có một số cách dễ dàng để giảm tiếng ồn trong nhà của chúng tôi.

Không gian trống sẽ tạo ra tiếng vang để làm giảm đáng kể tiếng vang trong phòng của bạn  thì bạn phải sắp xếp và thiết kế nội thất để ngăn chặn hoặc làm giảm đáng kể tiếng vang trong phòng của bạn. Các bề mặt cứng phản âm thanh do đó làm tăng mức độ ồn. Đồ gỗ bọc nệm mềm sẽ giúp bạn chống lại tiếng ồn. Thảm dày, rèm cửa và màn cửa dày tất cả vật dụng đều hấp thụ âm thanh, vì vậy hãy tận dụng điều đó để tạo ra một căn nhà yên tĩnh.

Các thiết bị gia dụng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Cho dù chúng ta có thích hay không, đây là một thực tế. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải ném đi máy rửa chén, máy giặt, máy lạnh hoặc tủ lạnh nhưng phải đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra các thông số kỹ thuật của thiết bị khi mua chúng. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp các mẫu êm hơn, và thậm chí nếu nó có chi phí nhiều hơn một chút nhưng nó sẽ đem lại giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.