0902688695

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng

Thi công chống cháy lan là một biện pháp cực kỳ quan trọng. Trong việc thiết kế và thi công các tòa nhà cao tầng. Hiện nay do tốc độ dân số tăng nhanh, nhu cầu về nhà ở ngày một tăng, diện tích đất ở ngày càng thu hẹp. Việc xây dựng các căn hộ chung cư cao tầng, siêu cao tầng như một yêu cầu tất yếu. Nhằm tăng quỹ nhà ở và thay đổi diện mạo các đô thị. Tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng hướng tới sự phát triển chung của đất nước bắt kịp với thế giới.

Tuy nhiên, các căn hộ chung cư hay tòa nhà cao tầng cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy chuẩn về an toàn cháy nổ và thoát hiểm. Tuy vậy, hỏa hoạn là một nguy cơ luôn tiềm tàng và kho có thể tránh khỏi. Thời gian vừa qua rất nhiều vụ hỏa hoạn tại các khu chung cu cao tầng có hậu quả rất nghiêm trọng. Có thể kể đến như: Vụ cháy tại tòa nhà CT3 chung cư Bắc Hà, Hà Đông (Hà Nội). Vụ cháy tại tòa nhà CT6 – khu đô thị mới Hồng Hà Eco City. Vụ cháy tại chung cư PARCSpring ở Sài Gòn. Cháy chung cư Carina Plaza…

Người dân do không thoát ra kịp thời, sẽ bị ngạt khói dẫn đến tử vong. khi xảy ra cháy khói sẽ nhanh chóng theo các ống kỹ thuật. Liên thông giữa các tầng mà lan tới những tầng cao.

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng

 Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng

Gọi điện cho Tất Phú qua hotline: 024 66604646 để được tư vấn và báo giá tấm theo số lượng.

1 Tìm hiểu quy định thi công chống cháy lan trong an toàn cháy cho nhà và công trình của thông tư 06 – Bộ Xây Dựng.

Tìm hiểu quy định thi công chống cháy lan trong an toàn cháy cho nhà và công trình của thông tư 06 – Bộ Xây Dựng.
Vụ cháy tại tòa nhà CT3 chung cư Bắc Hà, Hà Đông

Ngăn chặn cháy lan trong an toàn cháy cho nhà và công trình được quy định. Trong Quy chuẩn QCVN 06: 2010/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “An toàn cháy cho nhà và công trình”. QCVN 06: 2010/BXD do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng chủ trì biên soạn. Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trình duyệt, Bộ Xây dựng ban hành kèm theo. Thông tư số 07 /2010/TT-BXD ngày 28 tháng 7 năm 2010. Quy chuẩn này được soát xét và thay thế chương 11, phần III, tập II. Quy chuẩn xây dựng Việt Nam được ban hành kèm theo. Quyết định số 439/BXD-CSXD ngày 25/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Cháy chung cư Carina Plaza.

QCVN 06: 2010/BXD, quy định các yêu cầu chung về an toàn cháy cho các gian phòng, nhà và công trình xây dựng. (Sau đây gọi chung là nhà) và bắt buộc áp dụng trong tất cả các giai đoạn. Xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi công năng, đồng thời. Quy định phân loại kỹ thuật về cháy cho các nhà, phần và bộ phận của nhà, cho các gian phòng, cấu kiện xây dựng và vật liệu xây dựng.

Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động xây dựng nhà dân dụng và nhà công nghiệp. Trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ các quy định của Quy chuẩn này.

Ngăn chặn cháy lan trong an toàn cháy cho nhà và công trình

Việc ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy được thực hiện bằng các biện pháp hạn chế diện tích cháy. Cường độ cháy và thời gian cháy. Cụ thể là:

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Vụ cháy ở chung cư Golden Westlake.

– Sử dụng giải pháp kết cấu và quy hoạch không gian, để ngăn cản sự lan truyền của các yếu tố nguy hiểm. Trong đám cháy trong một gian phòng, giữa các gian phòng với nhau. Giữa các nhóm gian phòng có tính nguy hiểm cháy theo công năng khác nhau. Giữa các tầng và các đơn nguyên, giữa các khoang cháy, cũng như giữa các tòa nhà.

– Hạn chế tính nguy hiểm cháy của vật liệu xây dựng được sử dụng ở các lớp bề mặt của kết cấu nhà. Bao gồm: lớp lợp mái, các lớp hoàn thiện của tường ngoài, của các gian phòng và của các đường thoát nạn.

– Hạn chế tính nguy hiểm cháy và nguy hiểm cháy nổ công nghệ trong các gian phòng và nhà.

– Có các thiết bị chữa cháy ban đầu, trong đó bao gồm thiết bị tự động và cầm tay.

– Có thiết bị phát hiện cháy và báo cháy.

Sàn chống cháy là gì? Hiện người ta thường sử dụng loại vật liệu nào để làm sàn chống cháy. Đó là hoàn loạt câu hỏi mà nhiều người đặt ra mà chưa tìm được câu trả lời. Khi xảy ra hỏa hoạn, phần sàn là phần duy nhất. Mà chúng ta có thể dựa vào để thoát thân. Cũng như các yếu tố để duy trì sự cháy phụ thuộc vào phần lót sàn rất nhiều. Đó có lẽ là lí do chính xác nhất ta nên có sàn chống cháy.

Chi tiết có tại: Tìm hiểu về sàn chống cháy là gì? Và những công dụng nổi bật

CHÚ THÍCH:

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Vụ cháy tại cao ốc 37 tầng thuộc Saigon Pearl.

1) Quy định về khoảng cách phòng cháy chống cháy giữa các nhà ở, công trình công cộng và các nhà sản xuất được cho ở Phụ lục E. Khoảng cách giữa các kho chất lỏng cháy, các kho hở trên mặt đất có chứa chất cháy, các bồn chứa LPG. Khí cháy đến các công trình khác phải tuân theo những quy chuẩn chuyên ngành.

2) Thuật ngữ “Cường độ cháy” được nêu trong Phụ lục A.

        Trích thông tư 06 – Bộ xây dựng”

Thi công sàn ngăn cháy như nào là đúng kĩ thuật, đảm bảo được tất cả những yếu tố phòng cháy chữa cháy. Đang là câu hỏi của rất nhiều người. Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường. Tình trạng cháy nổ hết sức phức tạp, các nhà cao tầng được xây dựng ngày 1 nhiều, nhiều loại vật liệu dễ cháy được sử dụng tại các công trình này. Điều đó, đồng nghĩa với việc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nhất là cháy lớn, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và của.

Xem thêm: Thi công sàn ngăn cháy đúng kĩ thuật – Cách hạn chế hậu quả các vụ cháy

2 Các giải pháp thi công chống cháy lan cho khu chung cư tòa nhà cao tầng.

Các giải pháp thi công chống cháy lan cho khu chung cư tòa nhà cao tầng.
Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho nhà ở

Làm sao để kéo dài thời gian nhằm hạn chế cháy lan giúp người dân có thêm thời gian để thoát nạn hoặc chờ đội cứu hỏa đến. Dưới đây Tất Phú xin giới thiệu đến bạn những giải pháp giúp làm chậm quá trình cháy lan của ngọn lửa.

Sử dụng các vật liệu không cháy.

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Rockwool giải pháp cách nhiệt cho mọi công trình

Khi thi công chống cháy lan tại các tòa chung cư cao tầng thường sẽ được trang bị các vật liệu không cháy hay cháy ít. Vật liệu như đá, kính, thạch cao … là những vậy liệu không cháy không, có tính truyền nhiệt trong các đám cháy. Bên cạnh các thiết bị trong thiết kế an toàn cháy nổ kể trên. Bông sợi khoáng Rockwool đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt không gây cháy, ngăn chặn bùng phát lửa khi ngọn lửa bắt đầu lan. Bông khoáng trở thành loại vật liệu chuyên dụng trong cấu trúc xây dựng nhằm bảo vệ công trình.

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
DRAGON ROCKWOOL được tổ chức SGS quốc tế uy tín kiểm nghiệm và chứng nhận là vật liệu không cháy

Bông khoáng Rockwool khi được đưa vào cấu trúc các tòa nhà, làm nên một hệ thống rào cản lửa. Khói lan trong mái nhà, trần, tường…và nhiều bề mặt khác. Điều đặc biệt là khi tiếp xúc với lửa, các tấm bông khoáng vẫn giữa được hình dạng ban đầu, các sợi bông khoáng cũng không tạo ra khói độc khi xảy ra hỏa hoạn. Ngày nay, bông khoáng Rockwool được nhiều người biết đến. Như một trong những vật liệu đảm bảo về an toàn cháy nổ cho cấu trúc an toàn của các công trình. 

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Sản phẩm được khuyến khích để được sử dụng cho các ứng dụng vách ngăn

Một lưu ý nhỏ là các gia đình không nên sử dụng các vật liệu rẻ tiền sẽ không đáp ứng được các yêu cầu chống cháy. Mà có thể xảy ra những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Rockwool vách ngăn cách nhiệt thích hợp với mọi công trình. Một cách để giảm tiêu thụ năng lượng. Từ đó giúp ích cho môi trường và cắt giảm chi phí.

Tìm hiểu thêm: ROCKWOOL vách ngăn các âm, cách nhiệt, chống cháy

Các giải pháp chống cháy lan đến từ tấm xi măng Duraflex – Vĩnh Tường.

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Tấm Xi măng Duraflex lag giải pháp chống cháy hiệu quả

Về bản chất các tấm Duraflex có thành phần từ xi măng, cát mịn, đá vôi và sợi Cellulose. Nên sản phẩm có năng không cháy, cách nhiệt hiệu quả. Đem lại nhiều sự lựa chọn cho việc thi công chống cháy lan. Giữa các căn hộ và không gian bên trong căn hộ. Tùy vào những yêu cầu thiết kế ngăn cháy của tường sàn hay trần. Mà tấm Duraflex mang lại những khả năng chống cháy khác nhau.

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan

Điển hình, hệ tường tấm Duraflex với cấu tạo khung xương Vĩnh Tường. Và 2 tấm có thể giúp ngăn cháy lên tới 60 phút. Và cách âm lên đến 50 dB. Tuy nhiên ta cần sử dụng đồng bộ các giải pháp chống cháy từ tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ… Nhằm đạt được khả năng chống cháy hiệu quả nhất. Nếu tường chống cháy được 60 phút. Mà cửa ra vào chỉ chống cháy được 30 phút thì không thể đảm bảo 60 phút cho toàn bộ hệ thống.

Với các tính năng chống cháy vượt trội hoàn toàn so với tường gạch truyền thống. Tấm Duraflex thi công cũng nhanh gấp 2.5 lần và góp phần. Giảm tải trọng cho công trình (nhẹ bằng 1/10 so với tường gạch đất nung).

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho các khu chung cư nhà cao tầng
Khung vách Vĩnh Tường

Việc sử dụng tường ngăn bằng hệ thống tấm xi măng Duraflex. Cho các chung cư cao tầng là một trong những giải pháp chống cháy hệ thống không thể tuyệt vời hơn. Giúp giảm sự lan truyền nhiệt, lửa và khói, kéo dài thời gian. Để người dân có thời gian tìm cách thoát ra khi có hỏa hoạn.

Kết luận.

Qua những chia sẻ trong bài viết chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những biện pháp thi công chống cháy lan cho các căn hộ chung cư, tòa nhà cao tầng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo qua địa chỉ:

NHÀ PHÂN PHỐI TẤM XI MĂNG CEMBOARD

Địa chỉ: Số 17 Ngõ 259 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024 66604646 – 0902 688 695 – 0928 688 695

Email: tatphu.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.