0977688695

Những điểm khác biệt giữa bông thủy tinh và bông khoáng

Bông thủy tinh và bông khoáng khác nhau ở những điểm nào chắc hẳn nhiều người còn chưa biết. Vì trên thực tế còn khá nhiều người còn nhầm lẫn giữa bông khoáng vào thủy tinh vì chúng đều có tính năng cách âm, cách nhiệt. Nhưng thực chất 2 sản phẩm này khác nhau về thành phần cấu tạo, màu sắc cũng như tỉ trọng…

Những tác dụng tuyệt vời của bông thủy tinh và bông khoáng trong các ứng dụng cách nhiệt, cách âm. Trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, công trình xây dựng công nghiệp, các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại. Được các chủ đầu tư, kỹ sư lựa chọn cho công trình của mình.

Tuy nhiên trong thực tế rất nhiều người nhầm lẫn 2 sản phẩm này. Vậy hãy cùng Tất Phú sẽ tìm hiểu những đặc điểm giống và khác nhau giữa 2 sản phẩm này. Thông qua các phân tích chi tiết những đặc điểm, tính năng kỹ thuật, ưu điểm của bông khoáng và bông thủy tinh.

Gọi điện cho Tất Phú qua hotline: 024 66604646 để được tư vấn và báo giá tấm theo số lượng. 

=== > Để biết chi tiết xem ngay: Báo giá bông khoáng ROCKWOOL

1 Khái niệm và thành phần cấu tạo của bông khoáng và bông thủy tinh.

Khái niệm và thành phần cấu tạo của bông khoáng và bông thủy tinh.
Bông khoáng do công ty cổ phần Tất Phú phân phối

Hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về 2 sản phẩm này nhé.

Khái niệm về bông khoáng. Tên tiếng anh là Rockwool.

Các sản phẩm bông khoáng Rockwool được làm từ Bazan, một loại đá núi lửa. Bông khoáng Rockwool không bắt cháy và có một điểm tan chảy khoảng 1000˚C. Chúng đặc biệt phù hợp với việc cách nhiệt, chống cháy và cách âm.

Bông khoáng Rockwool vô cơ và không chứa chất dinh dưỡng. Do đó, nó không bị các vi sinh vật tấn công. Bông khoáng sẽ không mục nát và không thu hút côn trùng gặm nhấm.

Khái niệm về bông thủy tinh. Tên tiếng anh là Glasswool.

Những điểm khác biệt giữa bông thủy tinh và bông khoáng
Bông thủy tinh cách nhiệt

Sản phẩm được sản xuất từ thủy tinh xử lý qua lò thổi có nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông. Được trộn với chất kết dính là Aluminum hoặc Xilicat canxi kết hợp với một số axit kim loại khác. Các sợi thủy tinh liên kết với nhau theo phương nằm ngang.

Tạo ra các tấm, cuộn, ống bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt, cách âm vượt trội, chống cháy tốt, bền với môi trường. Không bi ăn mòn bởi hóa chất, trọng lượng nhẹ. Sản phẩm có mầu vàng tươi hoặc vàng đậm

==> Liên kết bông khoáng Rockwool chặt chẽ hơn.

ROCKWOOL cách nhiệt trần giải pháp hữu hiệu cho công trình nhà bạn. Sản phẩm không chỉ sử dụng ở Việt Nam mà ứng dụng rộng khắp trên khắp thế giới. Bởi những lợi ích mà loại bông khoáng Rockwool mang lại.

Xem thêm: ROCKWOOL cách nhiệt trần

2 Tính năng chống cháy trên 2 sản phẩm.

Tính năng chống cháy trên 2 sản phẩm.
Bông khoáng cách nhiệt ứng dụng trong công nghiệp

Nhiệt độ nóng chảy, độ chịu nhiệt, có tạo ra khi độc khi cháy hãy cùng tìm hiểu.

Bông khoáng.

Nhiệt độ nóng chảy đạt ở mức 1100oC, Là sàn phẩm hoàn toàn không cháy trong lửa. Sản phẩm được đạt được chứng nhận chứng chỉ EN 350 -1 Class A1. Ngoài ra, sản phẩm có khả năng trong cháy lan cực cao. Do thành phần là đá, được lấy từ núi lửa nên không có mùi khó chịu (không chứa CFC, HFC, CO2… Và các thành phần gây ung thư), không tạo khói nhiều khi nóng chảy.

Bông thủy tinh.

Những điểm khác biệt giữa bông thủy tinh và bông khoáng
Bông thủy tinh

Nhiệt độ nóng chảy ở mức 250oC, Khi gặp dám cháy, sản phẩm đã cháy trong lửa ở mức 200oC. Hơn nưa khi cháy sản phẩm sẽ phát sinh ra khí độc và tạo nhiều khói.

== > Vậy nên chúng ta có thế dễ dàng nhận thấy bông khoáng Rockwool. Chịu được nhiệt đô cao hơn 1/5 lần so với bông thủy tinh. Ngoài ra, bông khoáng sẽ được các chủ thầu xây dựng ưu tiên sử dụng cho các công trình chống cháy chủ động cũng như chống cháy lan. Vì như thành phần của mình bông khoáng không pháp sinh khói độc bảo về tính mạng con ngoài nếu xảy ra hỏa hoạn.

3 Độ kháng nước giữa 2 sản phẩm ra sao?

Độ kháng nước giữa 2 sản phẩm ra sao?
Sản phẩm được khuyến khích để được sử dụng cho các ứng dụng vách ngăn

Cùng tìm hiểu về hệ số ngâm nước (EN1609) và hệ số bay hơi nước (ASTM C) của 2 sản phẩm sẽ thế nào nhé.

Bông khoáng.

Hệ số ngâm nước của sản phẩm chỉ ở mức rất thấp 0.03%, gần như kháng nước hoàn toàn. Hệ số bay hơi nước lại rất nhanh 0.08%. Nước có thể len vào các sợi bông đá và bay hơi trong vòng 24 giờ.

Bông thủy tinh.

Hệ số ngâm nước của sản phẩm là 0.08% và Do cấu trúc sợi nằm ngang nên sản phẩm không bay hơi nước khi bị ngấm.

== > Có thể nói rằng bông sợi đá Rockwool không thấm nước, và nếu hơi nước có len vào các sợi thì sẽ bay hơi trong 24 giờ. Nước không làm ảnh hưởng tới tính năng sản phẩm. Còn khi làm mái, nếu gặp nước thấm vào bông thủy tinh sẽ bị nặng lên, xẹp đi, không còn các tính năng cách nhiệt và cách âm nữa.

Bông sợi khoáng Rockwool hay được gọi là len đá hay bông khoáng cách nhiệt. Bông khoáng được làm từ một loại đá núi lửa. Nên có khả năng cách nhiệt cách, cách âm và chống cháy với nhiệt độ nóng chảy trên 1000 độ C.

Xem ngay: Bông sợi khoáng Rockwool

4 Kết cấu bông khoáng và bông thủy tinh.

Kết cấu bông khoáng và bông thủy tinh.
Bông thủy tinh có màu vàng nhạt hay màu vàng nâu hơi đậm

Kết câu của 2 sản phẩm là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn.

– Bông thủy tinh

 Các sợi bông thường ngắn và nhỏ, do mật độ không cao nên các bông thủy tinh thường tách nhau tạo ra bụi. Điều này gây khó khăn trong quá trình thi công. Bông thủy tinh khi ta ấn tay bông rất dễ bị xẹp xuống không có tính đàn hồi mà mất đi độ dày ban đầu. Ngoài ra, sản phầm gây ngứa ngáy khi sờ vào.

– Bông khoáng.

 Các sợi bông khoáng thường dài tạo ra các liên kết rất chặt chẽ với nhau cho ra các khối bông khá chắc chắn. Không dễ bị phát tán các sợi trong không khí, khi ta ấn tay vào bề mặt vật liệu có lún nhưng cảm giác rất chắc tay.

== > Có thể thấy rằng Do cấu trúc sợi thủy tinh siêu mảnh và nhọn nên gây ngứa, dị ứng da.

5 Tỉ trọng, độ dày và hệ số thoát nhiệt(EN13820) giữa bông khoáng và bông thủy tinh.

Tỉ trọng được tính băng đơn vị kg/m3. Tức là số cân nặng của sản phẩm kg trên một đơn vị thể tích m3.

+ Bông khoáng: tỉ trọng cao có từ: 40 – 50 -60 -80 – 100 -120/m3. Độ dày là 50mm. Hệ số thoát nhiệt là 0.91

+ Bông thủy tinh: tỉ trọng thấp hơn: 12 – 16- 24 – 32/m3. Độ dày là 20mm. Hệ số thoát nhiệt 5.37

== > Bông khoáng sẽ có độ dày và tỉ cao hơn hẳn. Bông Rockwool giúp cách nhiệt nóng từ môi trường vào trong phòng và chống thoát nhiệt điều hòa trong phòng ra ngoài. Đây là điểm quan trọng cho chủ đầu tư, Bông Rockwool giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ.

Bông thuỷ tinh một sản phẩm còn khá mới. Không phải ai trong chúng ta cũng biết đến sản phẩm này. Thời đại khoa học kĩ thuật ngày một phát triển, trong ngành xây dựng cũng vậy. Ngày một tạo ra những loại vật liệu mới, mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi hơn. Sản phẩm có tính cách âm, cách nhiệt cao.

Có thể bạn chưa biết: Sự thật khó tin về bông thủy tinh.

6 Cách nhiệt, chống ăn mòn kim loại, và độ bền của 2 sản phầm.

Cách nhiệt, chống ăn mòn kim loại, và độ bền của 2 sản phầm.
Ứng dụng cho tường bao của bông khoáng

Bông thủy tinh.

Khi bị những hóa chất ăn mòn hóa chất sẽ chiếm 82% độ ảnh hưởng lên bề mặt kim loại. Do cấu trúc sợi nằm ngang nên bông thủy tinh chỉ có hệ số cách âm, không có hệ số giảm ồn. Ngoài ra, bị ngấm nước, rất dễ xảy ra tình trạng ẩm mốc, nên không xác định được thời gian sử dụng. Về độ đàn hồi thì do cấu trúc sợi ngang nên sản phẩm bị xẹp khi bị ấn theo phương thẳng đứng.

Bông khoáng.

Sản phẩm chống lại sự ăn mòn kim loại, lên bề mặt chỉ 28%. Hệ số hút âm, giảm ồn gần như hoàn hảo chỉ 0.05. Bông Rockwool có độ đàn hồi cao, không biến dạng khi có lực tác động và độ bền lên tới 55 năm, được các tổ chức khoa học trên thế giới chứng nhận.

== > chỉ số giảm ồn giúp người trong phòng không bị tiếng ồn xung quanh trong phòng tác động, thích hợp thi công ở nhưng nơi có độ ồn cao. Bông Rockwool giúp môi trường âm thanh tốt, làm việc hiệu quả hơn. Do có độ bền cao hơn nên khi thi công sản phẩm bông khoáng đạt mọi chỉ số vượt trội.

7 Nguồn gốc xuất sứ bông khoáng và bông thủy tinh.

Nguồn gốc xuất sứ bông khoáng và bông thủy tinh.
Bông thủy tinh dạng cuộn

+ Bông khoáng: Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam hoặc có thể được nhập khẩu tại Thái Lan.

+ Bông thủy tinh: Sản phẩm chưa có thể sản xuất tại Việt Nam nên thường được nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc hoặc không có xuất xứ rõ ràng.

8 Điểm chung giữa 2 sản phẩm.

Điểm chung giữa 2 sản phẩm.
Sản phẩm đẩy nước ngay cả khi tiếp xúc với mưa lớn

Cả hai bông khoáng và bông thủy tinh điều là những sản phẩm cách nhiệt, cách âm cực tốt. Được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng cách nhiệt cho nhà máy, xí nghiệp. Khu công nghiệp, các tòa nhà, văn phòng. Ngoài ra cả 2 sản phẩm còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống nhiệt: Như các hệ thống ống dẫn nhiệt, hệ thống điều hòa công nghiệp…

Qua những gì đã chia sẻ trong bài viết. Hi vong bạn đã phân biệt giữa 2 sản phẩm bông khoáng và bông thủy tinh. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo qua địa chỉ:

NHÀ PHÂN PHỐI TẤM XI MĂNG CEMBOARD

Địa chỉ: Số 17 Ngõ 259 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024 66604646 – 0902 688 695 – 0928 688 695

Email: tatphu.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.