0977688695

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.

Nhà chung cư hiện nay đang được nhiều người có nhu cầu mua nhà ở lựa chọn cũng vì những lợi ích của nó. Tuy nhiên không giống những mẫu biệt thự đẹp rộng, nhà chung cư thường có không gian nhỏ. Điều này khiến tiếng ồn luôn là vấn đề nhức nhối cho các gia đình. Làm thế nào để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư, mang lại không gian. Thanh bình sau giờ làm việc mệt mỏi? Hãy cùng kiến trúc Angcovat khám phá. 

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.
Giải pháp cách âm cho nhà chung cư

Nhà chung cư đang là lựa chọn phổ biến cho người có nhu cầu trong thành phố lớn, điển hình. Như ở thành phố Hà Nội thì các tòa nhà chung cư vẫn mọc lên như nấm dành cho các gia đình ít thế hệ sinh sống. Đặc biệt là những vợ chồng trẻ. Mặc dù vậy, việc phải sống trong một khu nhiều nhà cạnh nhau. Sự khó chịu về tiếng ồn là khó tránh khỏi, đặc biệt là tiếng nhạc hoặc tiếng trẻ em khóc, quấy. Vậy, đâu là những giải pháp cách âm. Cho nhà chung cư, nhà ống, nhà phố nhỏ hiệu quả nhất, và làm thế nào để tối ưu hóa tác dụng của phòng cách âm, tường cách âm?  

Phân loại tiếng ồn và tìm hiểu nguyên lí cách âm để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư chính xác nhất  

Thông thường, tiếng ồn trong chung cư có hai loại âm thanh, loại truyền trong không gian (không khí) và truyền qua kết cấu (truyền qua vật thể). Âm thanh trong không gian chính là loại ta có thể nghe thấy trong căn phòng. Như tiếng người nói ra, tiếng loa phát ra, tiếng nhạc cụ… Còn âm thanh truyền trong kết cấu chẳng hạn như tiếng bước chân. Tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ nội thất.   

Trong trường hợp bạn ở tầng dưới của một căn hộ mà tầng trên có người đang chơi bóng cách đó ba, bốn phòng. Bạn sẽ cảm thấy tiếng ồn giống như đang đứng ở cùng một sàn. Trong trường hợp này, toàn bộ tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu. Rất nhiều người nghĩ rằng nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ ngăn được tiếng ồn. Nhưng trên thực tế, tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc. Chắc sẽ dễ dàng hơn truyền qua không khí. Âm thanh từ quả bóng ở căn hộ tầng trên cho thấy kết cấu sàn không hề làm giảm tiếng ồn.  

Hiện tại có hai nguyên lý cơ bản để hạn chế tiếng ồn: Tiêu âm và cách âm. Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau. Như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh hoặc tiếng ồn tự nhiên. Bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công…).

Ưu điểm tiêu âm cách âm.

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.

– Tiêu âm được hiểu là làm khuếch tán sóng âm, từ đó giúp hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Đây là phương pháp sử dụng cho tiếng ồn sinh hoạt do thành viên trong nhà tạo ra.

– Cách âm trong khi đó sẽ dùng để cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài. Vì dĩ nhiên bạn không hề muốn “giao tiếp” với tiếng nhạc đám ma hay tiếng đục khoét. Nơi công trường cạnh nhà, cũng như không cho âm thanh trong nhà thoát ra ngoài.

So với tiêu âm thì cách âm là biện pháp hữu hiệu và khó hơn. Để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư. Đảm bảo hiệu quả thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố là: độ dày của tường. Vật liệu cách âm chất lượng, phù hợp và bề mặt ngoài cùng của các bức tường.

Cách âm là một lĩnh vực cần thiết và lắm công phu. Nhưng bạn có thể chú ý 3 điểm cần thiết cơ bản: Đảm bảo độ dày của tường. Chọn vật liệu cách âm phù hợp và quan tâm đến phần cách âm bề mặt ngoài cùng của tường.

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư đảm bảo hiệu quả nhất.

Để cách âm cho nhà chung cư chúng ta cần tiến hành cách âm cho các bộ phận sau:

Cách âm cho trần nhà.

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.
Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ những nhà ở tầng trên, do đó bạn cần sử dụng các loại trần

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ những nhà ở tầng trên, do đó bạn cần sử dụng các loại trần. Có tính cách âm như trần thạch cao, tấm Duraflex – vật liệu được ưa chuộng vì tính rút âm. Vì thế các gia đình không cần đắn đo xem nhà chung cư có nên làm trần thạch cao không. Đó là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính. Gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước này là loại vật liệu đa năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Tuy nhiên trong thiết kế nhà hầu hết các đơn vị thi công đều sử dụng thạch cao dạng tấm. Với màu trắng nguyên bản, vật liệu này không chỉ có tác dụng cách âm, cách nhiệt hay thậm chí. Là chống ẩm, chống cháy mà còn rất dễ dàng cho việc trang trí. Người thợ có thể tạo hình. Chạm khắc tùy ý rồi phủ lên đó một lớp sơn màu phù hợp với tổng thể căn nhà.

Một hoặc nhiều tấm thạch cao kèm theo một lớp vật liệu cách âm như bông thủy tinh hay bông khoáng sẽ tạo nên một tấm cách nhiệt. Cách âm và đây là giải pháp cách âm cho nhà chung cư vô cùng hoàn hảo. Cho trần và vách nhà chống lại những thanh âm ồn ã bên ngoài đồng thời tạo nên không gian riêng. Để bạn tận hưởng âm nhạc hay những siêu phẩm điện ảnh với chất lượng tốt nhất. Mà không sợ ảnh hưởng đến xung quanh.

Cách âm cho cửa

Để xây dựng phòng cách âm riêng biệt, bạn phải chú ý tất cả những loại cửa chính, cửa sổ, cửa ban công. Cách mà chúng ta thường dùng nhất là “trát” mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su, hoặc là tiến hành bơm silicon để làm kín các khe hở.

Cửa kích cách âm.

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.
Cửa kính cách âm

Một giải pháp cách âm cho nhà chung cư nữa là sử dụng kính đặc biệt có tính năng cách âm. Cửa kính cách âm hay còn gọi là cửa kính chống ồn được làm bằng cách ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Giữa các lớp kính được ngăn cách nhau bởi thanh đệm nhôm bên trong chứa các hạt hút ẩm. Lớp keo bên ngoài sẽ liên kết với các lớp kính và thanh nhôm định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong. Tạo thành một lớp khí chân không và ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt. Những ngôi nhà ở mặt phố như mẫu thiết kế nhà 3 tầng. Mặt tiền 8m 90m2 xây ở Cầu Giấy (Hà Nội), gia chủ đã yêu cầu. Sử dụng cửa kính cách âm để tránh tiếng ồn đêm ngày truyền vào từ đường phố. 

Cửa kính cách âm gồm 2 hay nhiều lớp, là một trong những giải pháp cách âm cho nhà chung cư không thể thiếu.

Cấu tạo.

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.

Cửa kính cách âm hay còn được gọi là kính hộp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín của Châu Âu. Đảm bảo được tính cách âm, cách nhiệt rất tốt. Đặc biệt là những vùng có khí hậu nóng ẩm. Trong quá trình sử dụng cửa kính cách âm, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư. Cho các vật liệu tốn kém dùng để chống tiếng ồn hay giảm sự oi bức của khí hậu.

Một số loại cửa kính cách âm như: Cửa nhựa lõi thép UPVC sử dụng kính hộp được ghép bởi 2 lớp kính. Gia cường có khả năng giảm được độ truyền thanh lên tới 33dB. Với âm thanh bên ngoài đường phố là 85dB. Nếu bạn sử dụng cửa nhựa lõi thép UPVC có thể giảm xuống còn 52db tương đương với cuộc nói chuyện bình thường.  

Cách âm cho sàn

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.
Bông khoáng Rockwool là sản phẩm ưu việt cách âm cách nhiệt chống cháy

Sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, dùng tấm thảm lót dày… âm thanh sẽ bị hấp thụ bớt từ đây. Một điểm cần lưu ý là, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp tối ưu. Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau. Nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà, âm thanh sẽ bị gián đoạn. Cách làm này sẽ giúp gián đoạn âm thanh. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu thì chúng ta nên tham khảo giải pháp cách âm cho nhà chung cư đối với sàn nhà như sau:

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.
Thảm chống cháy

Quy trình cách âm cho sàn nhà chung cư hiệu quả (áp dụng với sàn bê tông): Để cách âm cho sàn ta chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Xốp XPS, vải (lớp lưới), cao su non, gỗ dán, thảm tiêu âm (có thể hoặc không).  

Cách tiến hành.

Bước 1:  Hệ sàn bê tông sau khi được xử lý bề mặt phẳng sẽ được dải một lớp xốp XPS có độ dày 25mm, 50mm… tùy thuộc vào từng công trình.

Bước 2: Tiếp đến phía trên lớp XPS sẽ được phủ một lớp ngăn cách (như vải, nhựa, hoặc một lớp lưới). Phía trên lớp ngăn cách sẽ được phủ một lớp bê tông mỏng.

Bước 3: Tiếp theo một lớp cao su non có độ dày từ 10 tới 30mm được dải kín.

Bước 4:  Một lớp gỗ dán loại tốt có độ dày từ 12 tới 18mm được dải phía trên tấm cao su non. Và được định vị xuống dưới sàn bê tông (bằng vít liên kết hoặc hệ khung xương gỗ).

Bước 5:  Phía trên lớp gỗ dán có thể dải lớp thảm tiêu âm.

Một số gia đình có thể dùng thêm thảm tiêu âm vừa để trang trí vừa để giúp một phần nào triệt tiêu âm thanh.

Lưu ý: Tùy từng điều kiện và yêu cầu của công trình sẽ có những thay đổi khi thi công cách âm cho sàn.

Cách âm cho tường nhà

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư có thể bạn chưa biết.

Cũng giống như trong các phòng karaoke, biện pháp tối ưu là sử dụng vật liệu dày (thường trên 20cm). Bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc… bên cạnh đó, một chi tiết nhỏ nhưng hữu hiệu là làm gồ ghề cho bề mặt. Có thể dùng vôi vữa tạo hình hoặc sử dụng lớp nhung, đặt vật thể… lên tường. Đây là giải pháp cách âm cho nhà chung cư rất hiệu quả đối với tường cách âm. Tránh tạo tiếng vang đặc biệt trong phạm vi hẹp của nhà chung cư.

Ngoài ra, chống ồn tại tường có thể sử dụng gạch lỗ rỗng, có khả năng cách âm tốt hơn gạch đặc. Nếu có điều kiện xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí thì đó là điều kiện cách âm lý tưởng nhất. Tường bao ốp ván (trát vữa dày), mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày hoặc lớp xốp. Vừa có tác dụng cách nhiệt đồng thời lại chống ồn hiệu quả. Các bức tường sát về phía có nguồn âm thanh có thể. Đặt tủ tường, tủ chứa đồ, tủ sách lớn làm giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng.

Kết luận.

Ngoài những giải pháp cách âm cho nhà chung cư đã giới thiệu ở trên. Bạn cũng có thể dựa vào nguyên lý cách âm để sửa chữa lại nhà và sử dụng những vật liệu cách âm mới hiện nay. Đang được ưa chuộng như bông thủy tinh cách âm, cao su non, túi khí, xốp mút PE… để áp dụng khi thiết kế nhà chung cư. Những vật liệu đó mang lại hiệu quả cao và bền vững, tuy nhiên nếu trong điều kiện. Không muốn thi công sửa lại nhà thì bạn nên tìm hiểu những giải pháp khác đơn giản hơn.  

Bạn có thể tìm hiểu tìm thêm bông khoáng Rockwool do công ti cổ phần Tất Phú phân phối. Sản phẩm là một vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống cháy tuyệt với. Sản phẩm hiện được các chủ thầu thi công ưa tiên lựa chọn cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.